Cơm lam Sapa ô a ngon miệng !

Cơm lam Sapa – Sapa không chỉ biết đến với những thiên đường của bức tranh phong cảnh hữu tình, Sapa cũng không chỉ biết đến bởi những nét văn hóa tươi đẹp của những lễ hội độc đáo mà nơi đây còn ẩn chứa rất nhiều món ăn khác nhau, những món ăn lạ lẫm làm say đắm long người.

Cơm lam Sapa ô a ngon miệng

Cơm lam Sapa
Cơm lam Sapa

Món ăn của Sapa không phải là những món cao lương mỹ vị, cũng chẳng phải là món “ đắt cắt cổ” du khách, không phải là món mà chỉ dám chiêm ngưỡng mà món ăn ở Sapa có mang âm hưởng giản dị, mang những đặc trưng của núi rừng, là tất cả những gì có ở nơi đây để thưởng thức.

Món cơm giản dị, mang đậm đặc sắc, mang đậm hương thơm của núi rừng Tây Bắc, mang đậm phong cách chế độc đáo, tận dụng từ những gì sẵn có, ngay từ những lá cây để làm nên nó, đó chính là cơm lam Sapa!

Cơm lam Sapa được chế biến như  thế nào?

Cơm lam Sapa không chỉ được dùng ở những bản làng, những khu rừng mà ngay cả những nhà hàng, khách sạn từ nhỏ đến sang trọng ở Sapa, đến những quán ăn bình dân đều xuất hiện món ăn này. Vậy món ăn này được chế biến như thế nào, hãy cùng điểm qua !

Để chế biến được món cơm lam Sapa chính hiệu này, người dân nơi đây đã sử dụng ống nứa hoặc ống trúc, ống nứa và ống trúc không phải là loại không già cũng chẳng non, vừa qua tuổi măng. Ống dùng để nấu cơm lam vì thế phải rửa thật sạch và gạo dùng  để nấu cơm lam là gạo nếp, ngâm nếp trong khoảng hai tiếng đồng hồ.

Cơm lam Sapa
Cơm lam Sapa

Cho gạo vào ống nứa hoặc ống tre nhưng không được cho gạo vào hết, chỉ cho gạo vào 3 phần, một chút muối và hai phần nước lạnh, đậy kín miệng ống bằng cuộn lá chuối và cho lên bếp lửa.

Cơm lam được nướng trên bếp lửa, nướng cơm lam đòi hỏi sự khéo léo, giữ ngọn lửa thật đều và lien tục đảo ống để cơm có thể chín đều.

Cơm lam xuất phát từ nhu cầu giản dị của người dân nơi đây!

Cơm lam có thể nói là món ăn ưu việt bởi ngay cả sự tiện lợi của nó mang lại. Người dân nơi đây đi làm trên nương, trên rừng và mang theo những ống cơm lam để có thể thưởng thức ngay tại rừng.

Và do chính công việc ở trong núi rừng, người dân đã sang tạo cho gạo vào ống tre, trúc để có thể chế biến ngay tại rừng, lấy củi và lá cây đốt để thưởng thức luôn.

Thưởng thức cơm lam Sapa!

Cơm lam Sapa
Cơm lam Sapa

Thưởng thức cơm lam Sapa cũng cả là một nghệ thuật ăn uống bởi lẽ không thể lấy một phát để ăn ngay, cơm lam lấy ra nhẹ nhàng và thái thành từng khúc. Thưởng thức cơm lam với thịt xiên mà thịt xiên này đặc biệt được làm từ heo nách ở Sapa, cực ngon.

Du khách cũng có thể thưởng thức cơm lam với một chút muối vừng cũng sẽ rất ngon.

Hoặc du khách cũng có thể thưởng thức cơm lam Sapa không bởi lẽ dù thiếu muối, dù thiếu thịt thì cơm lam vẫn mang một hương vị riêng, mang mùi thơm ngào ngạt.

Giá bán cơm lam Sapa!

Cơm lam Sapa được bán ở bất cứ đâu, từ nhà hàng, khách sạn đến những dọc đường đi chỉ từ 5-10k/ 1 ống du khách đã có thể thưởng thức rồi.

Cơm lam Sapa là đặc sản vừa độc đáo, vừa giản dị, vừa hấp dẫn, vừa mang đậm hương vị của núi rừng, vừa phảng phất những hương thơm, những nét văn hóa bình dị của Sapa. Du khách hãy đến ngay với du lịch Sapa để có thể thưởng thức ngoài cơm lam sẽ còn những gì nữa nhé, chắc chắn sẽ không làm du khách nuối tiếc đâu.

Cơm lam Sapa ô a ngon miệng !
5 (2) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *