Xôi bảy màu Sapa món đặc sản Mường Khương độc đáo

Xôi bảy màu Sapa – Sapa không chỉ là điểm đến của những núi rừng, của những ruộng bậc thang, của đỉnh núi cao Phanxipang ngút ngàn, của những điệu múa, của bản chợ tình du dương với những tiếng khèn. Nếu như người Kinh quen thuộc với món bánh chưng thì Sapa như một thương hiệu của món xôi bảy màu Sapa.

Xôi bảy màu Sapa món đặc sản Mường Khương độc đáo

Xôi bảy màu Sapa
Xôi bảy màu Sapa

Xôi bảy màu  ở Sapa đặc biệt và hấp dẫn như thế nào, có dịp là phải thưởng thức luôn chứ không chần chừ mà đứng nhìn bởi mới nhìn thấy hình ảnh thôi đã thực sự hấp dẫn rồi.

Xôi bảy màu xuất phát từ đâu?

Xôi bảy màu Sapa
Xôi bảy màu Sapa

Xôi bảy màu Sapa được tương truyền từ vùng núi Mường Khương, bà con nơi đây đã khéo léo chế biến ra những màu sắc khác nhau chứ không dùng loại hóa phẩm nào của màu xôi.

Tương truyền có một câu chuyện gắn bó với hình ảnh món ăn này. Khi xưa, quân giặc xâm lược nước ta và bên vùng núi biên cương của người Nùng Dín ở Sapa, người dân cùng nhau đứng lên đánh đuổi giặc. Cuộc chiến đó kéo dài tới 6 tháng từ tháng 1 đến tháng 7 nhiều người dân đã hi sinh. Để tưởng nhớ công ơn của những người đã hi sinh, đồng bào nơi đây đã chọn mùng 1 tháng 7 âm lịch hàng năm để ăn mừng chiến thắng. Mỗi màu của xôi có một ý nghĩa nhất định gắn liền với cuộc chiến đấu xâm lược này.

Nguyên liệu của món xôi bảy màu Sapa có gì lạ lẫm?

Xôi bảy màu Sapa
Xôi bảy màu Sapa

Chắc chắn rồi, nguyên liệu không thể thiếu của món xôi này chính là gạo. Xôi được nấu từ loại gạo nếp có hạt to và dài. Trước khi nấu gạo được ngâm trong khoảng 12h sau đó được cho màu vào ngâm tiếp 3h nữa.

Màu của xôi được lấy từ nguyên liệu của các cây khác nhau như cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ… tất cả những loài cây này đều được lấy từ thiên nhiên ở ngay tại nơi đây.

Tại sao xôi có màu đỏ? Xôi có màu đỏ là loại xôi được làm từ gạo nếp kèm theo với lá xôi đũa luộc kĩ, lọc lấy nước và ngâm gạo.

Xôi màu tím ngoài việc lấy lá xôi đũa luộc kĩ thì còn kèm theo đó chín là tro bếp, trước khi giã đem đốt lửa qua cho héo, lượng tro sử dụng đừng quá nhiều vừa phải thôi, tro dùng để làm màu xôi không thể là tro rơm, tro rạ mà phải là tro củi vì nó có độ mặn, chất màu sẽ ngấm lâu.

Xôi màu xanh nước biển lại càng phức tạp hơn so với hai loại xôi kia. Màu của xôi được làm từ lá xôi hoa hòa quyện cùng với tro bếp.

Xôi màu xanh lá gừng được chế biến khác biệt, phải dùng gạo nếp đã ngâm ra màu vàng rồi mới ngâm nước xôi hoa màu xanh nước biển nữa.

Xôi màu nâu lại càng phức tạp hơn xôi màu xanh lá gừng. Ngâm gạo nếp màu đỏ cờ, sau đó mới ngâm với lá xôi đũa giã tro rồi mới có thể chuyển thành màu nâu được.

Xôi màu vàng được làm rất đơn giản, lấy lá cây hang đã phơi khô sau đó đem nấu rồi lọc để nguội. Sau đó mới dùng để ngâm gạo.

Xôi màu đỏ thẫm được rất ít người làm bởi nó khá phức tạp, gạo đã nhuộm đỏ,  phải sử dụng màu sao cho khéo léo với một tỷ lệ, là lá xôi hoa, là tro bếp kết hợp nhưng nếu không khéo léo nó sẽ không ra màu.

Sau đi đã trộn màu với gạo, cho lên nồi sau đó để thành từng góc với từng màu xôi khác nhau để nấu. Xôi được nấu trong 1,5-2h.  Khi nấu không được cho muối vào gạo vì nó sẽ làm mất màu.

Thưởng thức xôi bảy màu Sapa!

Xới xôi ra đĩa theo màu, nhìn đã thích rồi. Xôi bảy màu thường ăn với muối, muối vừng hoặc thịt gà nướng, thịt lợn hun khói hay thưởng thức với món thịt khô.

Du khách đến du lịch Sapa nếu có dịp đến với lễ hội của Sapa vào rằm tháng 7 để có thể thưởng thức trọn bộ màu sắc cầu vồng này hoặc đi với ngày thường sẽ thưởng thức ở Si Ma Cai, Bắc Hà hay Mường Khương.

Xôi bảy màu Sapa món đặc sản Mường Khương độc đáo
5 (1) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *