Bản Cát Cát Sapa yêu kiều và rực rỡ sắc màu như thế nào

Bản Cát Cát Sapa là một trong những bản làng còn được lưu giữ rất nhiều những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như đồng bào của vùng núi phía Bắc nói riêng. Đến với Cát Cát du khác sẽ tìm thấy được những nét văn hóa của người Việt từ xa xưa là một trong những điểm du lịch Sapa nổi tiếng.

Bản Cát Cát Sapa yêu kiều và rực rỡ sắc màu như thế nào

Bản Cát Cát Sapa
Bản Cát Cát Sapa

Bản Cát Cát là một điểm đến mang đến cho du khách những khám phá hấp dẫn và độc đáo, là những mảnh ghép văn hóa  đặc trưng và riêng biệt.

Bản Cát Cát có từ khi nào?

Bản Cát Cát được biết đến là bản của người Mông xuất hiện từ lâu đời, đây là một điểm đến được nhận xét là tiềm ẩn rất nhiều điểm đặc trưng của văn hóa Tây Bắc mà mọi người có thể khám phá.

Bản Cát Cát không nằm ở ngoài đường lớn, du khách phải di chuyển với khoảng cách 3km, từ con phố nhỏ Phanxipang đi theo qua một con dốc sâu hút, rồi qua những con đường ngoằn ngoèo, bản Cát Cát nằm ngay chân núi Hoàng Liên Sơn.

Theo những người dân ở đây kể lại, bản Cát Cát được hình thành từ thế kỉ XX, nơi đây được các quan chức người Pháp lựa chọn là điểm dừng chân lưu trú trong những chuyến nghỉ ngơi của mình.  Cái tên bản Cát Cát cũng xuất phát và khởi nguồn từ tiếng Pháp.

Những nét văn hóa truyền thống còn sót lại và phát triển đến bây giờ!

Bản Cát Cát là một trong những điểm đến còn lưu giữ nhiều nét văn hóa riêng biệt.

Nét văn hóa xuất phát từ những trang phục độc đáo của dân tộc nơi đây!

Cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng những trang phục truyền thống, phụ nữ có chiếc khan trùm vải là những mảnh vải quấn lên đầu, áo mặc bên trong là áo màu chàm, xẻ ngực, áo khoác ngoài dài, thắt lưng được làm bằng vải, có tua ở hai đầu.

Bản Cát Cát Sapa
Bản Cát Cát Sapa

Đối với những người đàn ông người Mông, trang phục của họ thường được chăm chút tỉ mỉ từ chiếc mũ trên đầu, những chiếc mũ được làm bằng vải lanh, được xếp khéo léo từ 8 mảnh vải ghép với nhau. Mặc áo  trong xẻ nách ngắn, áo khoác ngoài dài. Cổ áo thêu hoa văn móc câu kiểu hoa văn đơn; quần chàm màu đen, ống rộng. Tuy nhiên, do sự phát triển của đời sống, rồi tiếp xúc, trao đổi, học hỏi… một số phụ nữ người Mông đã có kiểu kết hợp trang phục nửa truyền thống, nửa hiện đại với áo phông, quần ống rộng, hoặc váy xòe, đầu đội khăn Mông…

Những nghề truyền thống được tiếp tục phát huy!

Những trang phục dân tộc chính là những nét đẹp văn hóa truyền thống, những trang phục này xuất phát từ chính làng nghề truyền thống nơi đây. Nghề dệt vải đầy màu sắc rực rỡ đã xuất hiện từ lâu đời.

Từ những nguyên liệu sẵn có của núi rừng nơi đây, người Mông đã tạo nên những mảnh vải thổ cẩm đủ màu sắc, nó có sự khác biệt. Bản Cát Cát cũng chính là điểm đến của những nơi trưng bày những sản phẩm của làng nghề truyền thống

Bản Cát Cát Sapa là điểm đến của nhiều lễ hội độc đáo khác nhau!

Bản Cát Cát là một trong những địa chỉ của những lễ hội khác nhau. Đó là sự xuất hiện của nghi thức cúng thổ ty – thổ địa hay lễ hội Gầu Tào, tục cướp vợ. Nếu như được hòa mình vào những trải nghiệm vô cùng thú vị đấy.

Đặc biệt hơn, đến với bản Cát Cát du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc riêng. Với tất cả những gì ở bản Cát Cát, du khách sẽ được đón chào nồng nhiệt và sẽ không làm du khách thất vọng đâu.

 

Bản Cát Cát Sapa yêu kiều và rực rỡ sắc màu như thế nào
5 (2) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *