Con phố hoài niệm Hội An

Con phố hoài niệm Hội An

thầm lặng nép mình trên con thị trấn nhỏ Hoàng Văn Thụ là bức tường của các kỷ niệm nhuốm màu sương khói rêu phong. nói không quá khi nhiều người cho rằng, đây là bức tường được chụp hình nhiều nhất tại Hội An, bức tường của lớp lớp các trầm tích kí vãng vàng son và hiện nay phảng phất hồn phố cổ.

Thuộc ngôi nhà số 42 tuyến phố Nguyễn Thái Học – đoạn từ Hội quán Ngũ bang xuống thị trấn Bạch Đằng – ngôi nhà cổ của 3, 4 thế hệ con cháu dòng tộc è người Hoa tại Hội An, bức tường đã trở thành nức tiếng hơn chủ nhân của chính nó.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của thời kì, ngôi nhà đã có nhiều đổi thay rõ nét. cộng thêm sự hà khắc của thời tiết miền Trung: mùa nắng như thiêu như đốt, mùa mưa rả rích đằm đìa, và đặc trưng là các trận lũ lụt lịch sử, bức tường vì vậy cũng dần ngả màu và thêm phần hoang sơ.

tuy nhiên, dù đôi lần chỉnh trang cho ngôi nhà, nhưng người chủ chừng như “bỏ quên” bức tường đấy, để nó còn đó một cách như nhiên, điềm nhiên dãi dầu sương gió. Song, phải tinh ý lắm mới biết rằng, đấy chính là nghệ thuật giữ giàng hồn thị trấn của người chủ ngôi nhà, tạo nên sự dị biệt và độc đáo cho bức tường. Bởi nếu khoác lên mình nó một chiếc áo mới lộng lẫy, nó sẽ trở nên lạc điệu, nó sẽ không còn là bức tường lưu giữ hình hài của phố.

phố cổ hội an

Chỉ với hơn vài chục mét, bức tường còn như 1 phiên chợ quê thu nhỏ với đầu này là gánh bánh bèo bình dân, chè hạt sen, đầu kia là quán cóc thoa xoa hạt é ngọt dịu; đối diện bức tường là những cửa hiệu xôn xang du khách. Mỗi ngày đi qua, không biết bao lăm người đã giới hạn chân trước bức tường để rồi nhắm nhía, ngợi khen.

không biết bao lăm đôi người tình dựa vào đấy mà ghi lại các hình ảnh lãng mạn khi hoàng hôn hoặc buổi rạng đông. Bởi sức sống, sức lôi cuốn của bức tường đó chính là những loang lỗ, các rêu phong, các gân guốc xù xì lồi lõm làm ta không thể vô tình mà bước qua. đấy còn chính là nơi chốn để chúng ta quay về, dẫu là người Hội An hay đối với các người chỉ một đôi lần tới với Hội An.

phố cổ hội an

Tựa bức tranh thủy mặc của người họa sĩ tài hoa lỗi lạc được khiêm tốn đặt vào không gian phường cổ, trục đường cong của mái ngói âm dương, những ô cửa nhỏ khép thờ ơ, bạn như bị mê hoặc và ngẩn ngơ về 1 thời quá khứ, về tuổi thơ, về các gì đã qua. sức sống mãnh liệt của bức tường đó chỉ có được lúc bạn cảm nhận về thị trấn với đầy đủ các gì sâu lắng và trân trọng.

Ra đi để trở về, ấy cũng chính là mong muốn của bất cứ khách du lịch nào dành cho Hội An, là nơi quay về của các tâm hồn đồng điệu, là nơi tập hợp của những điều bình dị tới nao lòng. vì vậy, bức tường như vô tri vô giác đó đã trở thành điểm ngừng của những bước chân lãng du khi tậu về phố cổ.

Hãy Đánh Giá Bài Viết

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *