Đến với miền xanh thành phố Huế

Đến với miền xanh thành phố Huế

tới với Huế là đến với vùng đất của di sản, tới với các dấu tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng mộ. Nhưng Huế còn là thành thị của màu xanh, của tự nhiên phối hợp, đem lại cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cùng cảnh sắc cố đô.

Ngắm tỉnh thành di sản xanh

đầu tiên phải nhắc đến những đường mang màu sắc xanh trong lòng đô thị Huế. chả hạn, trong tâm khảm người dân Huế, các con phố Lê Duẩn được gọi là đường “phượng bay” do 2 bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù không cửa ngõ. Hàng cây lá xanh gần với nhau” để chỉ về trục đường đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng tuyến phố, các công viên cũng đóng góp không nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho tỉnh thành Huế. Có thể nhắc tới là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với các bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có ko gian thư thái và im tĩnh.

bên cạnh đó, phải nói đến hệ thống nhà vườn của Huế, đặc trưng là ở vùng đất Kim Long. những ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như nguyên lành nét đẹp cổ xưa. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh thoả dạo bước vào chơi dăm ba ngôi nhà vườn cuốn hút nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải nhắc tới cảnh sông Hương, núi Ngự, là những cảnh quan thiên nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị lựa chọn. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng đô thị Huế nở rộ và hiện đại, đúng như biểu hiện của nhà thơ Thu Bồn: “Con sông chùng chình, con sông không chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh che đậy thành phố Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan chẳng thể tách rời của vùng đất Cố đô từ xưa cho đến nay. cho nên lúc đến Huế thi sĩ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế bây giờ. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường tới để yên tĩnh, thư thái tâm hồn nay cũng đã nức danh cả nước bởi vẻ đẹp và hương sen thơm ngào ngạt. Ca dao miền Hương Ngự chính bởi vậy đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

cánh đồng xanh xứ huế

Huế là thị thành của Phật giáo nên phải nói đến màu xanh mông mênh của cây ý trung nhân đề. Và ở những chùa Huế thường trồng cây người thương đề.

chung cục, sau 1 thời kì dài hoang truất phế, các khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước hết là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được phục hồi lại vẻ đẹp như hình trạng năm xưa. Đây là những khu vườn thượng uyển mà những cảnh quan đời thường chẳng thể nào bì được, tạo cho du khách cảm giác thảnh thơi. và thích thú đến lạ lùng.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau khi dạo chơi 1 vòng đô thị di sản, du khách có thể làm cho mới xúc cảm của mình bằng phương pháp tìm về vùng phụ cận đế kinh với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và các thôn trang ẩn tắt hơi sau những lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng nghìn năm trước.

đặc thù nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính cho nên nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với 1 đoàn cho vui…” để gọi mời du khách tới với vẻ đẹp lôi cuốn này.

tỉnh giấc Thừa Thiên – Huế cũng vinh hạnh có cảnh quan tự nhiên tươi đẹp là Vườn quốc gia Bạch Mã. Vườn đất nước Bạch Mã thực dân địa phận hai quận Phú Lộc và Nam Đông, cách thành thị Huế 60km về phía nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn các thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh mênh mông… đặc trưng, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa đông không bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít khi vượt quá 26ºC.

các chuyên gia nước ngoài đã thẩm định Bạch Mã là 1 trong các vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây đích thực là 1 địa điểm lý tưởng để khám phá sinh thái hài hòa nghỉ dưỡng.

ngoài ra, nói tới cảnh quan du lịch xanh của Huế, ít người nào đến Huế mà không nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc thị trấn Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, có cảnh quan ko kém gì các rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với những mối tình lứa đôi lãng mạn cùng các kỳ nghỉ dưỡng chẳng thể nào quên.

 

Đến với miền xanh thành phố Huế
5 (1) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *