đèo Ô Quy Hồ

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ con đèo dài nhất Việt Nam

Du lịch Sapa – Đèo Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên Sơn bởi đèo nằm trọn trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đèo là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền núi phía Bắc Việt Nam hay còn được gọi là “vua đèo vùng Tây Bắc”. Con đường Chinh phục đèo Ô Quy Hồ là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất với chiều dài lên tới gần 50 km.

Đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh. Đèo Ô Quy Hồ có 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường,Lai Châu, 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai.

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ Con đèo dài nhất Việt Nam

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ
Chinh phục đèo Ô Quy Hồ

Con đèo hiểm trở này đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục đèo Ô Quy Hồ là đèo dài nhất Việt Nam, cùng với sự hiểm trở và vẻ đẹp mê hồn, đèo là điểm đến khiến bất cứ dân phượt nào cũng muốn Chinh phục đèo Ô Quy Hồ.

Đèo Ô Quý Hồ chạy men sườn dãy Hoàng Liên dài hun hút, một bên là vực thẳm, một bên là vách đá, các đoạn cua thoắt ẩn thoắt hiện, bù lại bạn sẽ được thưởng thức phong cảnh núi rừng hùng vĩ và ấn tượng. Vào những ngày ít mây từ đèo nhìn xuống là những bản làng xa xa, những dãy núi nhấp nhô trập trùng trông như những bức tranh thủy mặc và đỉnh Fansipan cao ngạo giữa trời mây…

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ
Chinh phục đèo Ô Quy Hồ

Để Chinh phục đèo Ô Quy Hồ hành trình lý tưởng nhất là bạn xuất phát từ Sapa, qua thác Bạc khoảng 12 km, vượt qua cổng vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn với điểm kiểm lâm Trạm Tôn, một trong những xuất phát điểm của tuyến chinh phục đỉnh Phan xi păng ở độ cao 1940m, đi thêm khoảng vài khi tới độ cao 2.073m là bạn đã đặt chân lên đỉnh đèo để ngắm nhìn cả biển mây bồng bềnh như cõi thần tiên. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời.

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ
Chinh phục đèo Ô Quy Hồ Ảnh: bookin

Chinh phục được đèo Ô Quy Hồ đã là cả một khó khăn không nhỏ, nhưng khi đặt chân lên đỉnh, bạn sẽ cảm nhận được đôi chân run rẩy vì sợ cái vực cheo leo dưới chân nhưng tim lại phấn khích vì sự hùng vĩ của đất trời. Trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ ấy cũng có hàng quán để những người lữ khách ăn cho đỡ kiệt sức sau một hành trình dài. Bạn có thể dừng chân vào quán nướng nhỏ ven đường để thưởng thức các món nướng dân dã như:  khoai lang nướng, trứng gà nướng, thịt nướng cuộn cải mèo.

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ
Chinh phục đèo Ô Quy Hồ

Đứng trên đỉnh đèo nhìn vẻ đẹp biến áo của con đèo là một trải nghiệm thú vị,  phía Lào Cai thì mù sương, bên phía Lai Châu thì nắng ấm. Cảnh sắc nơi đây vào mùa đông băng tuyết, mùa hạ mây trắng bồng bềnh khiến du khách như cảm thấy bước chân trên 9 tầng mây. Dù vào mùa nào thì sự hùng vĩ hiểm trở của con đèo cũng không giảm bớt và chính điều đó làm nên sự hấp dẫn đối với những người ham mê xê dịch.

Chinh phục đèo Ô Quy Hồ con đèo dài nhất Việt Nam
3 (2) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *