Tour du lịch Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận mùi mắm quyện hồn người

Tour du lịch Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận mùi mắm quyện hồn người

Nằm thu mình bên cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân (nay thuộc P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), kinh nghiệm du lịch đà nẵng làng Nam Ô được biết đi với làng nghề truyền thống nước mắm – đặc sản xứ Quảng.

Cả làng Nam Ô hiện với khoảng gần 100 hộ làm cho nghề nước mắm. Tuy tầm giá cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, làm cho quà phương xa. Tuy ko xuất hiện rộng rãi trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như quý khách xa gần. Điều đặc thù tạo phải nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

vật liệu chính là cá cơm than nhưng bắt buộc là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì với độ đạm vô cùng cao 

lúc mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi những hộ gia đình líu tíu chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho những giai đoạn làm cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa nên và không rửa bằng nước ngọt vì làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá mang muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột mang độ mặn tốt dễ hư mắm. nên tìm bằng được loại muối hạt trắng, to, già, được nắng, không bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau ấy cho vào vại đựng một năm trước khi đem muối cá.

dân đen ở đây tìm tìm muối trong khoảng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. khi trộn cá chú ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào cỗ ván phuy chứa cá muối. Phía trên cộng đặt 1 vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm đi đà nẵng

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. lúc nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì dỡ vỉ, vớt lớp men đó ra. Khoảng 9 – 12 tháng là có thể mang cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy từ từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc nhiều lần liên tục, khi nào thấy màu nước đạt nhất, hài lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương ngẫu nhiên thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm 1 thời khắc rồi lọc lấy nước mắm loại hai, chi phí rẻ hơn so có loại 1. Thường một phuy cá muối tương tự sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày càng cạn kiệt, nguồn cá khan hãn hữu, lợi nhuận ít hơn so mang khiến cho nước mắm công nghiệp buộc phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít khó khăn nhưng chính sự nhiệt liệt, yêu nghề của những hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi không phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ tham quan trong các du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng nức danh khắp vùng trong và không tính xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch sapa

Tour du lịch Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận mùi mắm quyện hồn người
Hãy Đánh Giá Bài Viết

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *