Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Du lịch Sapa lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ – Nhắc đến mảnh đất Sapa nếu như đứng trên phương diện của một người đã trải nghiệm thì sẽ chẳng có từ nào để có thể diễn tả. Nhưng nếu bạn là một du khách chuẩn bị  cho chuyến hành trình của mình lên với mảnh đất mờ sương này thì lòng đầy háo hức và bồn chồn bởi nơi đây xa thương mà gần thì nhớ.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Lễ hội cấp sắc của người Dao ở Sapa
Lễ hội cấp sắc của người Dao ở Sapa

Đến với mảnh đất bình yên này không chỉ có những món ăn tươi ngon của rừng cây hấp dẫn, không chỉ có những điểm đến làm say đắm lòng người mà nơi đây còn sôi động bởi vô vàn những lễ hội khác nhau.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa là một trong những lễ hội như thế!

Người Dao đỏ là một miếng bánh nhỏ bé trong chiếc bánh lớn của 54 dân tộc anh em ở nước ta. Người Dao đỏ ở Bắc Hà sinh sống ở bản Liều, Cốc Lầu của mảnh đất này và đem đến cho mảnh đất này lễ hội cấp sắc mang đậm những giá trị nhân văn truyền thống.

Thời gian để diễn ra lễ hội cấp sắc của người Dao là khi nào?

Những ngày của tháng 11, 12 đang đến gần du khách hãy chuẩn bị cho mình để có thể sẵn sàng ghé thăm. Du khách cũng đừng hối tiếc bởi lẽ nếu như  không thể ghé thăm đến mảnh đất Sapa vào giáp Tết thì du khách có thể xông đất vào đầu năm để có thể khám phá lễ hội này. Thời gian kéo dài cho lễ hội cấp sắc của người Dao đến cả tháng một.

Với những dòng họ khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau và đặc biệt đó là rất kĩ càng.

Cấp sắc, dù trẻ dù già vẫn coi là một!

Trong truyền thống từ xa xưa của đất nước ta thì người đàn ông bao giờ cũng được coi là trụ cột chính trong gia đình. Và quan niệm này luôn được người Dao sử dụng trong lễ hội cấp sắc.

Người đàn ông sau khi thụ lễ cấp sắc sẽ trở thành người trưởng thành. Và đặc biệt đó chính là tất cả những người đã qua lễ cấp sắc đều được coi là người trưởng thành. Người được cấp sắc dù là trẻ con vẫn được coi là người lớn và được ngồi cùng với già làng, được tham gia cúng bái và phụ giúp những công việc của thầy cúng trong ngày này.

Lễ nghi của lễ hội cấp sắc có gì độc đáo!

Lễ hội cấp sắc ở mỗi cấp bậc khác nhau sẽ có những nghi lễ khác nhau nhưng không thể bỏ qua hai phần chính và đặc biệt quan trọng đó chính là qua đèn và lễ thăng cấp.

Nghi lễ qua đèn là một nghi lễ quan trọng với 4 phần chính đó là trình diện, cấp đèn, hạ đèn, đặt pháp danh, qua cầu.  Phần lễ thăng cấp gồm lễ lên đèn, ban mũ, trình diện Ngọc Hoàng, lễ tơ hồng, lễ thăm thiên đình.

Một phần không thể thiếu được trong lễ hội cấp sắc của người Dao đó chính là những điệu múa đầy vui tươi, rực rỡ sắc màu.

Phần hội chính thức bắt đầu!

Lễ hội cấp sắc của người Dao ở Sapa
Lễ hội cấp sắc của người Dao ở Sapa

Những điệu múa hòa nhịp cùng với các nhạc cụ, thanh la, não bạt, trống và chuông lắc kết hợp với những lời ca, tiếng hát của Bàn Vương và của tổ tiên dòng họ như tái hiện lại những khung cảnh của việc làm nương, làm nhà.

Khác hẳn với những lễ hội khác trên mảnh đất Sapa, kết thúc của lễ hội không phải là những hình ảnh liên hoan của bà con mà đó là hình ảnh lễ tạ tổ tiên và sư phụ đã ban cho ngày lễ cấp sắc này được thuận buồm xuôi gió và được hoàn thành trọn vẹn nhất.

Nhớ lại những nét đẹp trong văn hóa truyền thống lâu đời, gìn giữ và ngày càng phát huy đó là một nét đẹp góp phần trong từng trang sách văn hóa của dân tộc Việt.

 

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *