Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang, Hà Giang

Du lịch Sapa – Lễ hội là một phần không thể thiếu trong những nốt nhạc của cuộc sống con người. Đâu đâu trên mảnh đất của nước ta có một phần hơi thở của lễ hội len lỏi vào trong cuộc sống của chúng ta. Tây Bắc, điểm đến của những lễ hội hấp dẫn và độc đáo là một dấu ấn cho lễ hội Việt Nam.

Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang, Hà Giang

Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang, Hà Giang
Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang, Hà Giang

Tây Bắc có riêng gì Tây Bắc, nơi mảnh đất này còn có Hà Giang, Hà Giang đem đến cho du khách nhiều điểm hấp dẫn khác nhau. Trăng đã trở thành biểu tượng yên bình của cuộc sống và con người mảnh đất Hà Giang, đặc biệt hơn cả đó chính là người Tày ở Bắc Quang. Trải nghiệm lễ hội cầu trăng của người Tày ở Bắc Quang như thế nào, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Lễ hội cầu trăng ở Bắc Quang mang đến một ý nghĩa gì?

Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang Hà Giang
Lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày ở Bắc Quang Hà Giang

Bà con dân tộc Tày quan niệm trên cung trăng có mẹ Trăng và 12 nàng tiên, đó là những nàng con gái của mẹ. Mẹ Trăng và 12 nàng tiên luôn chăm lo đến cuộc sống và bảo vệ mùa màng cho người dân.

Mẹ Trăng là người ban phước lành cho dân bản, cho mùa màng bội thu, cuộc sống của bà con ngày được đầm ấm và bình yên và gặp nhiều may mắn. Đó chính là những gì tốt đẹp và ý nghĩa nhất cho cuộc sống.

Lễ hội cầu trăng được tổ chức vào thời gian nào?

Thời điểm đẹp nhất khi trăng tròn, thời điểm mà diễn ra tại ngày rằm tháng 8 cùng với Tết trung thu của thiếu nhi, lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày được tổ chức trong không khí hân hoan và tươi mới.

Được tổ chức vào đúng tối 14 âm lịch, lễ hội cầu Trăng của dân tộc Tày đã trở thành một bản sắc để người dân có thể tham gia

Lễ hội cầu Trăng của dân tộc Tày  ở Bắc Quang có gì đặc sắc?

Lễ hội cầu trăng được biết đến đó là ngày vui nhất của bà con nơi đây. Nghi thức của lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày được tổ chức trên một bãi đất rộng,  nghi thức “ cúng thổ công chúa bản” là một nghi thức quan trọng để xin phép cho dân bản được tổ chức lễ hội cầu trăng vào ngày hôm sau.

Ngày lễ cầu Trăng là ngày vui nhất của bà con dân tộc nơi đây bởi lẽ tất cả già, trẻ, gái, trai, trẻ con, thanh niên đều tham gia đầy đủ và dâng những sản vật để khấn mời mẹ Trăng xuống nghe những tâm tư, tình cảm, những nhắn nhủ từ đáy lòng.

Lễ vật để dâng cúng mời mẹ Trăng đó chính là xôi nếp, thịt, rượu và các loại bánh. Bên cạnh nghi lễ cúng thổ công chúa bản đó là cầu may và cầu phúc và cầu cho tất cả những điều bình an sẽ đến với dân làng.

Phần hội là một phần không thể thiếu được của lễ hội cầu Trăng. Những bản nhạc được cất lên kèm theo đó chính là những điệu múa, những bộ trang phục sặc sỡ và đủ sắc màu. Những làn điệu dân ca được cất lên cùng với các trò chơi dân gian náo động. Và không thể quên được đó chính là những món ăn của mảnh đất nơi đây, cơm lam, rau rừng, xôi ngũ sắc hay trám đen…. Tất cả đã tạo nên một điểm đến đầy ấn tượng.

Lễ hội cầu Trăng được đánh giá là lễ hội vui nhất của dân tộc Tày và mang một ý nghĩa nhất đối với người dân ở Bắc Quang. Trung thu và lễ hội cầu Trăng đang đến gần, hãy ghé qua và thử trải nghiệm một lần nào du khách.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *