Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa

Du lịch Sapa – Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa – Có lẽ đến với mảnh đất của Lào Cai thì chắc chắn du khách sẽ chẳng thể bỏ qua điểm đến đó chính là thị trấn Sapa xinh đẹp.  Điểm đến này hấp dẫn du khách bởi lẽ có rất nhiều điều kỳ thú mà du khách muốn đến và chiêm ngưỡng nơi đây.

Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa

Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa
Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa

Mảnh đất Sapa là một điểm dừng chân may mắn của rất nhiều dân tộc và mỗi dân tộc lại mang đến cho nơi đây một chút gì đó đặc sắc và rực rỡ. Du khách sẽ chẳng thể nào bỏ qua được những đậm đà của những lễ hội nơi đây.

Và lễ hội hoa chuối của người Xa Pho Sapa là một lễ hội như vậy!

Thời gian lễ hội hoa chuối của người Xa Pho Sapa diễn ra vào thời điểm nào?

Có lẽ rằng nếu như du khách muốn được chiêm ngưỡng và hưởng thụ thì du khách hãy đến với Sapa vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch với mong muốn cầu cho mùa màng tốt tươi, gia súc, gia cầm đều phát triển và cuộc sống của những gia đình dân tộc nơi đây luôn luôn đầm ấm, hạnh phúc.

Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho được tổ chức như thế nào?

Trước ngày diễn ra lễ hội, người dân sẽ mang tất cả những lễ vật đến với nhà chủ hội. Những món ăn sẽ được chế biến ngay trong nhà chủ hội để dâng lên cúng lễ: gà, rượu, cá, muối ớt. Khi đã có đủ những mâm cơm, thức ăn được bày trên chiếc mâm đen làm bằng mây đen, rồi xếp theo thứ tự trên khu đất trống nơi tổ chức hội. Một mâm dâng lên tổ tiên, và một mâm đặt tại ban thờ thổ công ngay cửa ra vào. Lúc hương tàn cũng là lúc người bản địa hoá vàng và ăn cơm. Mỗi mâm cơm thì được phân chia làm 2 kiểu, 1 loại cho phụ nữ và 1 loại mâm dành riêng cho đàn ông.

Có một điểm khác biệt là phần hội diễn ra trước phần nghi lễ!

Sau khi đã cúng lễ, đồng bào dân tộc ở đây sẽ cùng thưởng thức những món ăn tươi ngon và uống rượu no say sau đó mới thực hiện nghi lễ trồng chuối.

Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa
Lễ hội hoa chuối của người Xa Pho ở Sapa

Phần nghi lễ quan trọng nhất!

Một nghi lễ không thể thiếu được đó chính là nghi lễ trồng chuối.  Cây chuối rừng được dựng lên rồi cắm xung quanh các loại hoa rừng rất bắt mắt. Sau lễ trồng cây chuối, là lễ múa cầu mùa. Những điệu múa e ấp nổi lên, những hoạt cảnh cày, bừa, gặt lúa của người dân bản khá thú vị. Hội hoa chuối là không gian sinh hoạt cộng đồng đầy màu sắc truyền thống của người dân Xa Phó. Đây cũng là dịp để người dân vùng cao thắt chặt tình đoàn kết, thể hiện tài năng, và chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống.

Cảm nhận những nét mới lạ trong lễ hội hoa chuối để thấy được những góc cạnh của cuộc sống muôn màu nơi điểm đến mờ sương này.

 

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *