Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa

Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa – Sapa mang trong mình một chút gì đó riêng biệt bởi nơi đây không chỉ biết đến với rất nhiều những bản sắc văn hóa, những cảnh đẹp khó quên của miền rừng núi sơn cước mà nơi đây còn được biết đến là địa bàn sinh sống của rất nhiều dân tộc sinh sống.

Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa

Chính những sự đa dạng này đã làm nên những phong tục, tập quán và lễ hội độc đáo.

Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa là một lễ hội như thế!

Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa
Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa

Tại sao người dân Sapa lại thêu dệt và lưu giữ lễ hội này?

Du lịch Sapa được biết đến với nhiều dân tộc khác khau trong đó có người Dao đỏ có tỷ lệ lớn.  Lễ hội “ nhặt sồng” và “ nhào sồng”  xuất phát từ câu chuyện phá rừng, để nêu cao tinh thần giáo dục, bảo vệ rừng, người dân đã tổ chức lễ hội này. Thế là từ đó năm nào mà nạn phá rừng xảy ra lễ hội sẽ được tổ chức ở khu rừng cấm của làng.

“ Full trọn bộ” nghi thức Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa

Lễ cúng là một thứ không thể thiếu cho một nghi thức lễ hội. Một con lợn to hay nhỏ phụ thuộc vào số người tham gia lễ hội và luân phiên theo hàng năm, mỗi gia đình sẽ phải nuôi dưỡng.  Lợn đem cúng là một con lợn có lông đen tuyền, béo tốt.

Chuẩn bị từ những khâu trang phục: Mỗi gia đình sẽ cử người đi tham dự, người tham dự lễ hội phải ăn mặc đẹp và đừng quên mang theo nửa lít rượu, một bát gạo và phải tiến vào khu rừng bị tàn phá nhiều nhất.

Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa
Lễ hội nhặn sồng và nhào sồng ở Sapa

Khi mọi người đến đông đủ, dân làng bầu ra một người làm gốc, “Chẩu chiếu” – người đứng đầu trông coi rừng trong năm. Người “Chẩu chiếu” phải là người có sức khoẻ, giỏi lý lẽ, hiểu biết lệ tục. Sau khi được bầu “Chẩu chiếu” làm lễ cúng thần thổ địa “Thủ Ti” – Vị thần cai quản cộng đồng làng. Sau đó ông ta trịnh trọng đọc quy ước của làng.

Sau khi “Chẩu chiếu” đọc xong một điều quy định, đại diện các gia đình thảo luận. Cuối cùng, “Chẩu chiếu” tổng hợp các ý kiến thành quy ước riêng của làng về bảo vệ rừng, mọi người dân trong làng Giàng Tả Chải đều có trách nhiệm thực hiện. Quy ước của làng đã được “Thiêng” hoá vì có sự chứng kiến, công nhận của thần thổ địa. Quy ước của làng là nguyện vọng của cả làng, trở thành “luật lệ” của làng, mọi dân làng đều tự giác tuân theo. Trong niềm vui thống nhất được quy ước, mọi người đều ăn chung một bữa ăn cộng đồng. Thịt, cơm bầy ra lá rừng, rượu uống bằng ống bương nhưng mọi người đều hân hoan trong niềm vui chung của cả làng.

Đừng quên, đó là phần liên hoan!

Sau khi tổ chức nghi lễ xong, trong niềm vui thống nhất các quy ước mọi người dân tham dự sẽ thưởng thức những món ăn ngon ngay tại rừng, bày thức ăn lên những lá cây rừng để thấy được tầm quan trọng của rừng.

Lễ hội mang một ý nghĩa đặc biệt, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của đồng bào nơi đây.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *