Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa “ độc” và “ lạ” như thế nào

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa – Lễ hội là một phần không thể thiếu của người dân Việt Nam nói chung và người dân Sapa nói riêng. Du lịch Sapa là điểm đến của rất nhiều bản sắc văn hóa dân tộc, nếu nói đến lễ hội chắc chắn du khách sẽ được hòa mình vào với những nét văn hóa lễ hội lớn của đồng bào nơi đây.

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa “ độc” và “ lạ” như thế nào

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa
Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa

Bắt đầu một mùa xuân mới, qua tháng ăn chơi là bước ngay vào mùa lễ hội của Sapa. Một lễ hội được đón nhận và mở màn cho những ngày lao động hăng say, kết thúc những tháng ngày ăn chơi đó chín là lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa.

Ý nghĩa của lễ hội Roóng Poọc của người Giáy!

Hội Roóng Poọc của người Giáy mang một ý nghĩa lớn đó là lễ hội cầu mùa màng bội thu sau tháng ăn chơi. Với hi vọng sẽ có một vụ mùa lớn, một vụ mùa mang lại cho dân làng nhiều niềm vui vỡ òa.

Thời gian diễn ra lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa!

Vào ngày thìn đầu tiên của tháng giêng âm lịch người Giáy ở Tả Van mở hội cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận gió hòa.

Vốn xuất phát từ lễ hội của người Giáy nhưng nhiều năm nay đã lan rộng trở thành lễ hội chung cho cả thung lũng Mường Hoa.

Nghi thức của lễ hội Roóng Poọc của người Giáy có gì đặc biệt?

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa
Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa

Địa điểm diễn ra lễ hội Roóng Poọc đó chính là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng cây cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Vòng tròn được dán hai mặt tượng trưng cho mặt Trời và mặt Trăng.

Trước khi tiến hành nghi lễ cúng, các chức sắc trong làng đến nhà chủ làng chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ các sản vật, tất cả đều tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc.

Lễ cúng được tổ chức vào đúng giờ ngọ. Mở đầu phần lễ cúng thần linh đó là cầu cho người yên, vật thịnh. Thầy cúng sẽ đọc tên các lễ vật và xin co dân bản một vụ mùa bội thu. Lễ cúng xong thì thầy cúng sẽ đưa quả Còn cho những người già trong bản ném quả tượng trưng vào vòng tròn dán giấy có vẽ vòng tròn âm- dương ở ngọn cây mai. Trong ngày này người dân phải ném trúng vòng tròn Nhật Nguyệt bởi theo họ quan niệm nếu không ném trúng cả bản sẽ đen đủi. Kết thúc nghi lễ thứ nhất đó chính là dàn nhạc trống cùng với điệu kèn pí lè tẩu lên thông báo các trò chơi và kết thúc phần nghi lễ.

Phần lễ hội Roóng Poọc với vô vàn những màn cười sảng khoái!

Mở đầu là trò chơi ném Còn: Nam nữ chia làm hai đội để chơi, trò chơi ném qua ném lại tua tủa những quả còn bay lên.

Kéo co cũng là một trong những trò chơi được tổ chức ở hội này. Nam nữ chia đội. Đặc biệt không có sự đan xen mà là chia thành hai đội riêng biệt, tốp nam đứng ở phía đông còn tốp nữ đứng ở phía tây, bên nam tượng trưng cho cực dương luôn luôn thắng, bên nữ tượng trưng cho cực âm giả vờ thua. Nếu như du khách có dịp đến với hội Roóng Poọc của người

Những trò chơi dần dần tan, những điệu múa, những khúc nhạc tâm tình dần dần hiện lên cùng với những tiếng khèn, tiếng hát. Hai con trâu khỏe mạnh được lựa chọn cày năm đường để kết thúc lễ hội.

Mâm lễ của nhà nào sau khi xong lễ hội mang về còn mâm lễ chung sẽ được hạ xuống để dân làng cùng ăn.

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa là một phần không tể thiếu đối với cuộc sống của đồng bào nơi đây. Du khách nếu như có dịp đến với lễ hội sẽ được hòa mình vào với những vũ điệu, những nghi lễ độc đáo, thú vị của bà con nơi đây, có thể tham gia vào các trò chơi cùng với bản làng.

 

 

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa “ độc” và “ lạ” như thế nào
5 (1) vote[s]

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *