lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá

Độc đáo và lạ kỳ trong lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá ở Bắc Hà, Lào Cai

Độc đáo và lạ kỳ trong lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá ở Bắc Hà, Lào Cai

Có lẽ mảnh đất Lào Cai là nơi hội tụ và sum họp của rất nhiều dân tộc khác nhau.  Mỗi một dân tộc lại đem đến cho dải đất hình chữ  S Việt Nam một dấu chấm phá, tô điểm thêm cho vẻ đẹp văn hóa, lễ hội của dân tộc.

Người Phù Lá có lẽ là một dân tộc ít du khách biết đến ở mảnh đất Lào Cai.  Những nét đẹp trong cưới xin của người Phù Lá độc đáo và kỳ lạ. Nếu như du khách có dịp đến tham dự và trải nghiệm lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá thì sẽ rất đặc biệt đấy.

Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng là một lẽ đương nhiên trong chu kỳ của cuộc sống.  Nhưng phong tục cưới xin mỗi nơi sẽ mang đậm những nét khác nhau.

lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá
lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá

Lễ trao tơ hồng của người Phù Lá diễn ra như thế nào?

Lễ trao tơ hồng – “Quả hòng” đó là một nghi lễ đặc biệt quan trọng được diễn ra ngay tại nhà trai vào đêm trước ngày đón dâu. Tơ hồng được ví như một sợi dây gắn kết hạnh phúc bền lâu.

Để thực hiện được nghi lễ tơ hồng này, nhà trai đã chuẩn bị một dải vải đỏ và được cắt may cẩn thận, gập thành một dải dây có độ dài  từ 100-120cm. Hai đầu dải vải không buông mà được gấp cẩn thận thành hình nửa quả trám và có buông vài sợi tua tua tạo nên một cảm giác mềm mại khi di chuyển.

Nghi lễ đặc biệt này được tổ chức vào ngày trước ngày đón dâu, đó là tối ngày hôm trước của lễ cưới.  Sauk hi đã ăn xong bữa tối, gia đình nhà trai sẽ mời phù rể đến nhà và hướng dẫn chú rể thực hiện nghi lễ.  Nghi lễ lễ tạ gia tiên, đón dâu và rước dâu về gia đình.

Nghi lễ chưa kết thúc, trước sự chứng kiến của tất cả các thành viên trong gia đình và của phù rể, chú rể bái lậy tổ tiên theo bốn hướng. Người đầu tiên trao tơ hồng đó là mẹ chú rể, sau đó phù rể sẽ trực tiếp đeo dải tơ hồng cho chú rể, kèm theo đó là lời chúc.

Tiếp tục đó là tất cả các thành viên gia đình sẽ theo một thứ tự lần lượt và đọc những lời chúc cho chú rể rồi lấy tơ hồng vòng từ vai xuống dưới nách chú rể và buộc thành chiếc nơ hồng. Trong mỗi dải tơ hồng đều có một túi lì xì và phù rể sẽ lấy lần lượt những túi lì xì này đặt lên bàn thờ tổ tiên. Kết thúc nghi lễ đó là sự có mặt đông đủ của các thành viên trong gia đình.

Nghi lễ trao tơ hồng đã kết thúc, nhưng còn một phần ở phía sau đó chính là tiệc rượu!

Sau khi thực hiện nghi lễ trao tơ hồng xong, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị  mâm rượu để có thể chúc phúc cho đôi vợ chồng sống với nhau hạnh phúc.  Mâm tiệc rượu có chú rể và phù rể cùng ngồi với những người bạn của chú rể, mâm tiệc rượu phải bao gồm 8 nam thanh niên. Đó không chỉ là thể hiện tình đoàn kết, tình bạn mà còn thể hiện cùng chúc cho chú rể, cô dâu có một cuộc sống hạnh phúc.

Lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá ở Bắc Hà, Lào Cai mang đậm một ý nghĩa sâu sắc thể hiện những nét đẹp trong cuộc sống giản dị, đời thường,thể hiện tình yêu thương và thể hiện sợi dây gắn kết hạnh phúc bền lâu.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *