Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa

Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa – Lễ hội là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Những mảnh ghép khác nhau của cuộc sống sẽ tô điểm rực rỡ thêm cho những khoảnh khắc tuyệt vời. Đến với mảnh đất Sapa, ô kìa, đúng thật rồi, chúng ta sẽ chẳng thể nào bỏ qua những khoảnh khắc ngọt ngào của mình để đến với lễ hội.

Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa

Một trong những lễ hội không kém phần hấp dẫn khi chạm chân đến mảnh đất Sapa đó chính là lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa.

Lễ hội xòe diễn ra vào thời gian nào, đừng nên đi nhầm ngày!

Được tổ chức và diễn ra vào ngày 17 tháng 2 (mùng 10 tháng giêng âm lịch) hàng năm tại thôn Mường Bo, xã Thanh Phú của Sapa. Đây chính là điểm dừng chân của rất nhiều bà con cùng với du khách trong những ngày đầu của năm mới.

Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa
Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa

Sôi động và náo nhiệt trong lễ hội xòe như thế nào?

Bước vào phần lễ của lễ hội xòe đó là màn dựng cây nêu đầy ấn tượng thể hiện sự sinh sôi, nảy nở cũng như đó là hoa trái đâm trồi nảy lộc.

Tiếp đó là sự bày trí khéo léo các mâm lễ cúng thần linh bao gồm mâm xôi 7 màu, bánh giày nhũ sắc và không thể thiếu được trong các lễ tế thần linh đó chính là thủ lợn.

Nghi thức tế thần xong sẽ đến phần tiết mục múa xòe của người Tày. Tiết mục duyên dáng làm say đắm lòng người và cùng với những làn điệu đó chính là những tiếng khèn vi vu trong gió.  Các làn điệu xòe đa dạng, xòe tổng hợp, xòe đôi, xòe bốn, xòe chào lần lượt thay đổi và phong phú hơn đó là cùng với các điệu múa, múa gieo hạt, múa lên nương.. uyển chuyển, quyến rũ

Trong một lễ hội, sau khi các phần lễ được diễn ra xong sẽ nhường chỗ cho các trò chơi. Các trò chơi dân gian xuất hiện trong không khí nô nức của bà con nơi đây cùng với đó là những vị khách từ phương xa đến.

Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa
Lễ hội xòe của dân tộc Tày ở Sapa

Ngày hội xòe có ý nghĩa gì đối với bà con nơi đây?

Không chỉ là điểm đến hấp dẫn của du khách mà ngày hội xòe hàng năm là dịp để bà con nơi đây cầu cho mùa màng bội thu cùng với cuộc sống ấm no đang đón đợi phía trước . Cùng hi vọng rằng một năm mới với nhiều ý nghĩa mới.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *