Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa

Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở SapaDu lịch Sapa là điểm đến của rất nhiều những điều kì diệu từ thiên nhiên, của văn hóa và của lễ hội.  Với sự hài hòa kết hợp của thiên nhiên đã tạo nên một điểm đến hấp dẫn và đầy lý thú. Nhưng có lẽ, cái hồn của mảnh đất này được tô điểm thêm đó chính là những lễ hội đặc sắc và hấp dẫn mà con người cũng như cảnh sắc Sapa mang lại.

Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa

Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa
Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa

Lễ hội mang đậm những nét truyền thống của không chỉ riêng mảnh đất Sapa mà còn mang dấu ấn riêng của đất nước Việt Nam đó là đất nước nông nghiệp, cùng chiêm ngưỡng và trải nghiệm lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày và Dao ở Sapa nhé!

Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa là một trong những lễ hội thu hút rất nhiều du khách không chỉ trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm.

Xuống đồng ở Sapa có phải là mùa xuân?

Lễ hội xuống đồng rầm rộ của người Dao và người Tày ở Sapa được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch với nhiều hoạt động lý thú.  Khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm Tết đầu xuân năm mới với nhiều không khí tươi mới và tràn trề sức sống.

Chìm ngập trong phần lễ và phần hội sôi động của lễ hội xuống đồng!

Phần lễ bắt đầu từ tục rước đất, rước nước và đến lễ cúng giao linh với thần linh.

Đoàn rước đất phải dậy từ rất sớm, điểm đánh dấu mốc đó chính là những giọt sương đêm còn đọng trên các cành lá, rước đất từ tờ mờ sáng. Đặc biệt, kiệu được khiêng bởi hai đôi nam nữ còn độc thân cùng với thầy cúng đi đầu đoàn và vang dội lên đó chính là những tiếng khèn, tiếng sáo. Một sứ giả được thay mặt cho tất cả dân làng để tiếp xúc với thần linh đó chính là thầy cúng.

Theo ngay sau là kiệu rước nước, nước được đựng trong hai ống bương to một ống bố và một ống mẹ. Tiếp đến là kiệu rước đất. Kiệu rước được trang trí rực rỡ với nhiều màu sắc theo biểu tượng âm dương ngũ hành.

Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa
Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa

Lễ vật để dâng thần linh trong lễ hội xuống đồng đó chính là một mâm quả, mâm xôi bảy màu, bánh giày ngũ sắc, thủ lợn, gà và hoa quả. Lễ vật trong lễ hội đơn giản và khá phổ biến.

Hai bên thầy cúng là đội chiếng trống phục trách việc giao lưu của thầy cúng với thần linh. Sau khi về đến địa điểm làm lễ, đội nhạc lễ tấu 3 hồi kèn trống theo lệnh của thầy cúng. Sau đó, thầy sẽ khấn và phun nước làm phép với mục đích xua đuổi ma quỷ và những việc không may. Tiếp đó, thầy tung hạt giống tượng trưng cho tài lộc mà thần linh ban cho dân làng.

Sau khi các nghi lễ kết thúc là phần hội được bắt đầu với các điệu múa, tiết mục văn nghệ độc đáo, đặc trưng của người Tày, người Dao. Đặc biệt nhất là những màn xòe. Tiếng trống vang lên cũng là lúc các cô gái mở màn múa xòe bằng những động tác xoè duyên dáng, điệu nghệ mời mọi người tham gia, vòng xoè cứ rộng mãi đi đều trong tiếng kèn, tiếng trống dập dìu.

Đây là hoạt động được nhiều người đón chờ nhất. Khi các màn xoè kết thúc, mọi người lại bắt đầu tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, leo cột mỡ,…..Tất cả tạo nên một không khí vô cùng tươi vui, đón chào một năm mới bội thu cho bà con vùng bản.

Đến với Sapa vào những ngày đầu xuân năm mới để có dịp trải nghiệm được những cảm xúc khác nhau của Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Dao ở Sapa và để hiểu thêm những nét văn hóa ẩn chứa ở đâu đó của đất nước ta.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *