Lên Sapa dự lễ hội quét làng của người Xá Phó

Lễ hội quét làng của người Xá Phó – Nhắc đến du lịch Sapa  như một thương hiệu điểm đến của rất nhiều dân tộc khác nhau. Đó là sự quy tụ của Dao đỏ, H’ Mông, người Tày, người Giáy và không thể thiếu đó là người Xá Phó. Mỗi dân tộc mang trong mình những nét văn hóa và truyền thống lễ hội khác nhau. Người Xá Phó cũng không ngoại lệ.

Lên Sapa dự lễ hội quét làng của người Xá Phó

Lễ hội quét làng của người Xá Phó
Lễ hội quét làng của người Xá Phó

Người Xá Phó có một chút gì đó riêng biệt, họ không phải là dân tộc giàu có nhất vùng cũng chẳng phải là dân tộc được biết đến, nhưng chính tình cảm của họ đã làm nên những ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Lễ hội quét làng mang một ý nghĩa giản dị muốn cho cuộc sống của những người dân nơi đây trở nên hạnh phúc hơn năm cũ.

Người Xá Phó là dân tộc ít người sinh sống trên một  diện tích nhỏ của đất nước ta nhưng đã góp phần tạo nên một bản sắc văn hóa của dân tộc  Việt Nam.

Thời gian diễn ra lễ hội quét làng của người Xá Phó!

Theo quan niệm riêng một chút của người Xá Phó, tháng hai là tháng ma đói, ma làng về phá hoại dân vì thế dân làng đã tổ chức lễ hội để quét sạch đi những gì xấu xa, bẩn thỉu, chuẩn bị cho một năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Lễ hội quét làng của người Xá Phó được diến ra vào ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người ( còn được gọi là ngày à thá cũng) vào tháng hai âm lịch. Lễ hội quét làng được tổ chức như một thông điệp mong muốn một năm mới đầy sức khỏe, đầy niềm vui và đầy no đủ cho chính dân làng nơi đây.

Để làm nên lễ hội, người Xá Phó đã chuẩn bị những gì?

Trước ngày lễ cúng, những người dân trong làng sẽ tổ chức một cuộc họp để chuẩn bị có một lễ cúng được trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Tham dự cuộc họp là những người trụ cột trong mỗi gia đình họp tại nhà người cao tuổi nhất trong làng để bàn việc.

Đi họp không mang người không mà phải kèm theo đó là bát gạo, con gà, tiền, hai nén hương và một chai rượu. Nếu như người nào mang chó và lợn hay dê đến thì sẽ được trả công cho người đó trong một ngày.

Trực tiếp phần nội dung của lễ hội quét làng !

Lễ hội quét làng của người Xá Phó
Lễ hội quét làng của người Xá Phó

Cuộc họp diễn ra và kết thúc khi lễ hội đã được định ngày. Ngày lễ, tất cả những người đàn ông trong làng sẽ mang tất cả những lễ vật của mình.

Những người đàn ông khỏe mạnh sẽ ở vị trí đó là giết gà, chó, mổ lợn. Thầy mo là một phần không thể thiếu của lễ hội. Nghi thức diễn ra với sự góp mặt của thầy mo, các thầy mo tay cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt bôi nhọ chia nhau vào từng thôn làm lễ quét nhà cho cả làng.

Nghi thức diễn ra ở trong từng nhà dân đó chính là thầy mo rót chén rượu vào bàn thờ của gia đình, đọc lầm rầm tất cả những tên của những thành viên của gia đình sau đó dùng kiếm gỗ múa khắp nơi trong nhà, gia đình cử một người đi sau dùng ngô vất qua đầu thầy cúng.

Khi lễ vật đã được làm xong, tất cả lễ vật và bát đũa đều được xếp với số lượng là tám, xếp hàng ngang trước mâm lầm rầm khấn. Tên của những loài ma sẽ xuất hiện trong những lời cúng, được gọi về hưởng lễ sau đó ra đi không làm hại con người.  Cuối cùng sẽ là một bữa liên hoan của tất cả người dân ở bản làng.

Có một chút lưu ý nho nhỏ đó chính là tất cả mọi người phải ăn hết những lễ vật và không được mang về nhà tránh những con ma sẽ quay trở lại làng.  Thầy cúng sẽ đốt một đống lửa và bước qua đó, người dân sẽ không cho du khách vào nhà vào làng trong 3 ngày để tránh tà ma.

Lễ hội quét làng của người Xá Phó mang những nét giản dị nhưng đầy yêu thương, mang những ý nghĩa giản dị ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *