Những nét đặc sắc văn hóa  của người Tả Van Giáy ở Sapa

Tả Van Giáy ở Sapa Du lịch Sapa là điểm dừng chân của rất nhiều dân tộc khác nhau, cũng vì lẽ đó mà mỗi dân tộc lại có những nét đẹp riêng khác nhau. Một trong những dân tộc mang nhiều nét văn hóa đặc sắc đó chính là Tả Van Giáy.

Những nét đặc sắc văn hóa  của người Tả Van Giáy ở Sapa

Bản Tả Van Giáy Sapa là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng bởi nơi đây là điểm quy tụ của rất nhiều những phong tục tập quán, lễ hội và văn hóa cộng đồng khác nhau.

Cùng lạc bước chân của mình đến với những nét văn hóa riêng biệt của người Tả Van Giáy ở Sapa nhé!

Bản Tả Van Giáy ở Sapa có gì?

Từ điểm trung tâm đó là thị trấn Sapa  xuôi theo con đường mòn uốn lượn lưng chừng núi khoảng 8km về phía Nam du khách sẽ đặt chân đến với bản Tả Van.

Vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, đến Mường Hoa, tới một cây cầu nằm vắt ngang qua suối đó chính là bản Tả Van.

Bản Tả Van là điểm đến hấp dẫn du khách bởi nơi đây chịu ảnh hưởng một chút gì đó của những nét văn hóa của dân tộc Tày, Thái, Nùng. Từ những ngôn ngữ sử dụng đến những phong tục tập quán.

Những nét đặc sắc văn hóa ở Tả Van Giáy Sapa!

Homestay Tả Van Giáy ở Sapa
Homestay Tả Van Giáy ở Sapa

Ngay từ cái tên gọi đã mang một chút gì đó tò mò đối với du khách. Ý nghĩa của từ Tả Van xuất phát từ đâu?  Theo như ngôn ngữ của người dân địa phương đó chính là “ con đường quành lớn”. Với những con đường quanh co uốn lượn như thế này du khách sẽ được trải nghiệm và chiêm ngưỡng những cảnh sắc khác nhau.

Đến với Tả Van Giáy, du khách không chỉ được đắm mình trong những khung cảnh thiên nhiên, những tiếng chảy róc rách của nước suối rừng, những hình ảnh giản dị và mộc mạc từ ngôi làng.

Nhưng ẩn chứa trong những nếp nhà nho nhỏ xinh xinh giữa những cánh đồng lau đó là những nét đặc sắc trong văn hóa, tín ngưỡng của người Giáy.

Ngay từ những nét truyền thống trong cuộc sống thường ngày đã mang một chút gì đó riêng biệt. Người Giáy ở Tả Van đã xây dựng những ngôi nhà sàn xinh xắn và nếu như du khách đứng ở trên sườn núi có thể nhìn thấy những dãy nhà này. Người Giáy cũng rất linh động và sáng tạo trong việc xây dựng những nhà nghỉ homestay cho du khách có đầy đủ những vật dụng cần thiết và tiện nghi.

Nhà ở của người Giáy ở Tả Van có lối xây dựng khác biệt, đó là tất cả được xây dựng bằng gỗ và chia đều theo các gian với gian chính giữa là gian thờ.  Giữa cửa của người Tả Van có treo một mảnh vải đỏ có dán một mảnh giấy vàng với hàng chữ Hán có ý nghĩa tượng trưng đó là xua đuổi tà ma.

Mùa cưới của người Tả Van Giáy cũng mang những nét đặc trưng đó chính là những tục lệ khác nhau, từ xem mặt, coi nhà đến thách cưới và lễ đoạn lời. Đến khi lập gia đình sẽ có những nghi lễ khác và đoàn đón hay đưa dâu đều phải quàng hai băng vải đỏ chéo nhau. Kết thúc lễ rước dâu, đoàn nhà gái ra về và được đánh dấu bằng những phẩm đỏ ngay trên má.

Vậy với những ma chay thì sao?

Đối với những gia đình có người chết, rửa thi thể bằng nước lá bưởi, lá chanh cùng với chậu nước ấm, mặc cho người quá cố bộ quần áo mới cùng với miệng người quá cố ngậm đá và những đồng bạc trắng.  Theo phong tục của người Tả Van thì người quá cố có bao nhiêu con cháu sẽ ngậm bấy nhiêu đồng bạc trắng.  Nếu như người quá cố khi gặp con cháu sẽ không mở miệng vì rất dễ gây ra những ốm đau cho con cháu.

Nhắc đến những nét văn hóa dân gian trong cộng đồng của người Tả Van Giáy không thể thiếu được đó là những câu đố và tục ngữ, những điệu hát giao duyên cùng với những bài hát trong bàn tiệc rượu.

Trang phục và một trong những nét văn hóa độc đáo ở nơi đây!

Trang phục của người Tả van Giáy ở Sapa
Trang phục của người Tả Van Giáy ở Sapa

Trang phục của người Tả Van Giáy không hề có chút gì đó là phức tạp như những dân tộc khác mà rất đơn giản và gọn nhẹ, với nam mặc quần lá tọa màu đen hoặc trắng, cài khuy lệch trái và đầu đội khăn vải bông nhuộm nước  chàm và đặc biệt đối với nữ đó chính là cũng mặc quần như nam giới và cài khuy lệch phải.

Món ăn là một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất!

Món ăn của người Tả Van Giáy ở Sapa
Món ăn của người Tả Van Giáy ở Sapa

Bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon độc đáo như cá suối nướng, thắng cố thịt ngựa hay xôi nếp thì du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn cây nhà lá vườn như rau ngoài nương, những con cá sẵn dưới ao và những con lợn tự nuôi mang đến du khách những cảm giác gần gũi như nhà mình.

Với những nét văn hóa riêng biệt cũng chẳng kém phần giản dị từ sinh hoạt đến những phong tục, tập quán đã làm nên những nét riêng, du khách gõ cửa khám phá để có những trải nghiệm thú vị và độc đáo nhé.

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *