lễ hội trao tơ hồng của người Phù Lá

Rằm tháng bảy không đơn điệu ở Sapa

Rằm tháng bảy không đơn điệu ở Sapa

Sapa  nói riêng và Lào Cai nói chung luôn để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên bởi cảm xúc riêng không lẫn vào nơi nào được.

Đến du lịch Sapa mùa nào cũng được cảm nhận được những hương vị riêng biệt và độc đáo khác nhau từ những điểm đến, những món ăn và những nét văn hóa và đến những lễ hội. Tất cả đã tạo nên một bức tranh muôn màu về cuộc sống.

Vào mỗi rằm tháng 7, du khách ở những nơi khác có thể tổ chức một nghi lễ nhỏ và đơn điệu một chút nhưng riêng đối với mảnh đất Sapa rằm tháng 7 là dịp để bà con  tưởng nhớ  tổ tiên và là dịp để ăn mừng vụ cấy.

Rằm tháng bảy không đơn điệu ở Sapa!

Bà con ở Sapa nói riêng và ở Lào Cai nói chung tổ chức rằm tháng 7 khá chu đáo.  Rằm tháng 7 là dịp mà bà con tưởng nhớ tổ tiên- những người đã sinh ra mình.

Lễ cúng tổ tiên vào rằm tháng 7 ở Sapa Lào Cai!

Đến với những bản làng của người Giáy ở Lào Cai, đó là những phút giây thu hoạch lúa, khắp các bản làng sẽ thơm nức những mùi lúa mới. Những ngày cận rằm, đồng bào Giáy sẽ tổ chức gói bánh để thắp hương và cúng cầu chúc cho sức khỏe trong gia đình.

Nhưng cũng đối với đồng bào Tày, thịt vịt lại là món không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng bảy ở đây.  Đồng bào Tày tổ chức lễ  “ Pây tái ” ( sang nhà ngoại) thể hiện lòng biết ơn cha mẹ, ông bà.  Những người phụ nữ sẽ trở về nhà ngoại và làm những món ăn truyền thống, đây cũng chính là nét văn hóa thể hiện bổn phận của người phụ nữ Tày.

Lễ mừng cấy xong vào rằm tháng 7 ở Sapa Lào Cai!

Đến với một dân tộc khác đó chính là đồng bào La Chí ở Lào Cai. Dịp tháng 7 cũng chính là lúc mà bà con nơi đây đã hoàn thành việc cấy hái, tổ chức ăn mừng và đồng thời xin phúc của tổ tiên để cho ngày mùa bội thu.

Phần nghi lễ không thể thiếu đó là xôi đặc trưng của bà con cùng với những lễ vật, thịt gà, thịt lợn hoặc vịt.  Sau khi kết thúc nghi lễ cúng tổ tiên và cầu khấn cho vụ mùa bội thu, sẽ là phần hát giao duyên và những trò chơi  và ăn mừng sau khi lên đồng.

Đồng bào Cao Lan ở Lào Cai dành thời gian cho mình chăm chút vào những chiếc bánh gai xinh xắn, những chiếc bánh gai đầu tiên sẽ là lễ vật để có thể dâng lên tổ tiên. Chính những đôi bàn tay khéo léo đã có thể nhào nặn và bằng chính những tấm lòng thành tâm của mình để dâng lên tổ tiên, giản dị nhưng đầy chất chứa.

Đến với mảnh đất Sapa Lào Cai vào rằm tháng 7 không đơn điệu chút nào đúng không, đó là những nét đẹp văn hóa còn được giữ gìn cho đến ngày nay, không hề buồn buồn chút nào đúng không?

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *