Măng chua Sapa

Đặc sản măng chua Sapa

Đặc sản măng chua Sapa

Nếu nhắc đến với ẩm thực của núi rừng phía Bắc nước ta, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được đó chính là địa danh Sapa. Mảnh đất  Sapa có lẽ chẳng là một điều lạ lẫm đối với du khách nữa, Sapa như một thương hiệu điểm đến của Lào Cai, hấp dẫn du khách.

Sapa để lại dấu ấn du khách không chỉ bởi những điểm đến mà còn lưu giữ lại trên đầu lưỡi đó chính là món ăn ẩn chứa. Đến với mảnh đất Sapa thưởng thức mùi thơm lừng của những vị xôi, của những đĩa thịt nướng, của những hương vị thời tiết thật đậm đà phải không?. Măng chua, một loại măng đặc biệt của mảnh đất này, mang đậm những hương vị mặn mà của núi rừng.

Cách làm ra món đặc sản măng chua Sapa khá cầu kỳ và tỉ mỉ!

Nguyên liệu để làm nên món măng chua chẳng thể nào khác đó là những vầu măng, nhưng vầu măng không quá to và già mà chỉ mới nhú được từ 25-30cm, bóc và rửa sạch sau đó người dân Sapa sẽ thái từng lát nhỏ, không cho dính vào nước và bỏ măng đã thái vào chum để ủ.

Cách ủ măng cũng khá kĩ lưỡng, cho vào chum và dùng túi bóng che kín miệng chum. Ủ măng chua rất lâu, thời gian ủ măng chua kéo dài từ 20-30 ngày, sau đó có thể lấy ra và chế biến thành nhiều món ăn ưa thích khác.

Măng chua Sapa
Măng chua Sapa

Những món ăn được làm từ đặc sản măng chua Sapa!

Măng chua nấu với cá hay thịt!

Măng chua nấu với cá hay với thịt sẽ có vị chua mát, ngon, kích thích và khiến cho du khách muốn có cảm giác ăn nhiều thêm nữa.

Nem măng đắng!

Chắc chắn rằng, đối với rất nhiều du khách đã thưởng thức nhiều món nem khác nhau nhưng có lẽ nem măng đắng còn hơi lạ lẫm đối với rất nhiều người. Thay thế cho bánh đa nem, cùng với nhân thịt gà tơ, gà đồi, lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ và cuộn vào để thưởng thức.

Cho những chiếc nem măng đắng xinh xắn vào chảo dầu sôi, riu riu lửa để nem có thể chín đều, mùi thơm báo hiệu đó là món nem đã chín. Thưởng thức món nem giòn tan bên bếp lửa trong cái thời tiết se se lạnh của đất trời, trong hơi ấm của lòng người quả là thật tuyệt.  Đây không chỉ là món ăn dân giã của đồng bào nơi đây mà còn là đặc sản tiếp đãi du khách tại Sapa.

Cây măng đắng tượng trưng cho tình yêu, trong tình yêu không chỉ có hương vị ngọt ngào mà có cả những vị đắng của tình yêu khổ hạnh, chính món ăn này đã xuất hiện trong những ngày truyền thống của làng bản. Cay đắng và ngọt ngào hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thêm  phần hấp dẫn du khách.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *