hạt-dẻ-rừng-sapa

Hạt dẻ rừng Sapa mang hương vị thơm bùi vừa ngon vừa bổ

Hạt dẻ rừng Sapa mang hương vị thơm bùi vừa ngon vừa bổ

Du lịch Sapa – Hạt dẻ rừng Sapa (Hạt Hạnh Nhân) là Đặc Sản của vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là của huyện Sapa thuộc tỉnh Lào Cai. Vào buổi tối, giữa cái se lạnh của núi rừng du khách dạo bước trên các con đường lát gạch giữa thị trấn Sapa nhỏ xinh sẽ dễ dàng bị cuốn hút vào các hàng nướng nhỏ của khu chợ đêm Sapa. Những làn hàng nhỏ bày bán đủ loại đồ nướng như: ngô, khoai, sắn, thịt bò cuốn cải mèo, thịt nướng, trứng, cá suối,… Trong đó, không thể thiếu là hạt dẻ rừng Sapa, thứ hạt được coi là đặc sản mà chỉ Sapa mới có.

Hạt dẻ rừng Sapa
Hạt dẻ rừng Sapa

Hạt Dẻ Rừng Sapa (Hạt Hạnh Nhân) có thể chế biến theo hai cách, cách truyền thống là hạt dẻ rừng rang muối và hạt rẻ rừng rang bơ. Khi ghé vào quán nhỏ, chủ quán sẽ chuẩn bị cho bạn những đĩa hạt rẻ rừng thơm nức. Ngồi nhâm nhi chén rượu và thưởng thức hạt rẻ rừng cùng những đồ nướng khác sẽ khiến lòng vô cùng ấm áp trong cái không gian của miền sơn cước.

Hạt dẻ rừng Sapa
Hạt dẻ rừng Sapa

Không chỉ vậy, hạt rẻ rừng có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua thứ hạt này về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, bởi danh tiếng của hạt rẻ rừng và những giá trị dinh dưỡng mà hạt rẻ mang lại thì có rất nhiều thứ hạt rẻ khác đội lốt hạt rẻ rừng Sapa để được giá hơn. Vì vậy, khi chọn mua hạt rẻ rừng bạn sẽ có một số lưu ý như sau:

  • Mua hạt rẻ tươi nên chọn lọc kỹ để tránh dính hạt bị hỏng, hạt rẻ tươi phải trông tươi, bóng và vẫn có lông tơ tươi dính ở hạt.
  • Hạt rẻ rừng Sapa có kích thước nhỏ, nếu ham mua hạt to có thể sẽ bị nhầm lẫn vào hạt rẻ Trùng Khánh.
  • Chế biến hạt rẻ: dùng dao khứa hình dấu x vào núm hạt cho vào nồi nước luộc sôi khoảng 15p sau đó cho lên chảo rang khoảng 10 phút hoặc có thể đặt vào lò vi sóng.
  • Ngoài ra hạt dẻ còn có thể chế biến thành nhiều món như: chân giò hầm hạt dẻ, gà nhồi hạt dẻ, gà xào hạt dẻ, salad hạt dẻ, cơm rang hạt dẻ, canh sườn non hạt dẻ…
  • Qua khảo sát, hiện nay hạt dẻ Trùng Khánh (chưa qua sấy) có giá 50.000 đồng/kg, hạt thông Sa Pa 180.000 đồng/kg, hạt dẻ tách vỏ (còn gọi là hạt dẻ cười) 280.000 đồng/kg, hạt dẻ rừng Sapa chiên bơ 150.000 đồng/kg…
Hạt dẻ rừng Sapa
Hạt dẻ rừng Sapa

Thứ hạt này có thể đến với bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn, làm đồ nhâm nhi trong ngày Tết hoặc mùa đông lạnh giá. Nếu có dịp lên Sapa bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nhé!

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *