rượu-ngô-bắc-hà

Rượu ngô Bắc Hà nồng đậm tình người miền sơn cước

Du lịch Sapa – “Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà” là câu nói mà mỗi người dân nơi đây nhắc nhớ du khách khi họ ghé qua.

Rượu ngô Bắc Hà nồng đậm tình người miền sơn cước

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà là một thứ rượu ngon đặc sản của người Mông ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà. Rượu ngô Bản Phố cùng với rượu Táo Mèo và rượu San Lùng, là các danh tửu của Lào Cai. Rượu Bản Phố chủ yếu được người Mông làm ra, có màu trong như nước suối, lúc mới uống nghe hương vị thơm nồng, sau đó là cảm giác êm dịu.

Rượu ngô Bắc Hà không biết từ bao giờ đã trở thành thức uống mang hương vị của miền sơn cước đến với du khách gần xa. Xã Bản Phố nằm ở nơi cao nhất của huyện Bắc Hà, là nơi mỗi năm thu hoạch một vụ ngô. Loại ngô làm rượu phải là ngô nếp, hạt màu vàng óng, tuy cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc. Ngô được thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Hồn của rượu ngô hảo hạng ở Bản Phố chính là loại men làm từ hạt Hồng Mi. Là một loại cây họ cỏ, cùng loại với kê, quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti, được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Hồng mi sau khi trồng 3 tháng được thu hoạch và đem phơi khô. Người Mông lấy hạt hồng mi cho vào cối đá nghiền nát, lọc lấy bột rồi đem nhào với nước rượu đầu, nặn thành bánh nhỏ. Sau đó đặt trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến khi những bánh men khô lại, chuyển qua màu trắng thì cất  lên gác bếp dùng dần.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Quy trình nấu rượu ngô của người dân Bản Phố khá kỳ công. Ngô được luộc chín, để nguội rồi trộn đều với bột men, theo một tỷ lệ nhất định và ủ kín trong thời gian 5 đến 7 ngày, nếu không khi nấu, rượu sẽ bị hỏng và không có mùi cay nồng đặc trưng. Sau đó cho phần ngô đã lên men vào chưng cất rượu theo cách nấu của bà con người Mông có từ nhiều đời nay. Khi nấu lấy vải bịt kín chõ nấu rượu để rượu không bị mất mùi, khi nấu cho lửa vừa đủ và tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Nước nấu rượu ngô lấy chủ yếu là khe núi, vách đá, nên loại rượu này có mùi thơm ngon, những nơi khác khó mà bì được.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Sau 2 tiếng những giọt rượu đầu tiên bắt đầu chảy ra qua một chiếc ống  nối với chõ. Thường 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất nên gia chủ sẽ giữ lại để tiếp khách quý.

Rượu ngô Bản Phố là thức uống luôn có mặt trong những bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà. Chén rượu ngô không chỉ nồng đượm nghĩa tình của đất trời mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Đây cũng là thức uống giúp bà con nơi đây vượt qua những ngày đông rét buốt, hàng đêm họ ngồi quây quần bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Mỗi du khách lên đây thường không bỏ qua cơ hội mua vài lít rượu Bản Phố về dùng dần. Mỗi lít rượu có giá 20.0000đ/lít để đem về dưới xuôi như đem tấm lòng và hương vị của vùng cao về và nhớ mãi cái tình người ấm đượm trong từng chén rượu.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *