Xôi ngũ sắc Sapa lân la lắm mùi vị

Xôi ngũ sắc Sapa – Sapa là một trong những điểm đến hấp dẫn nổi tiếng ở vùng núi phía Bắc.  Với một điểm đến có nhiều hấp dẫn xoay quanh bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa mang theo một hương vị hấp dẫn riêng chắc chắn sẽ làm hấp dẫn du khách khi đi du lịch Sapa.

Xôi ngũ sắc Sapa lân la lắm mùi vị

Xôi ngũ sắc Sapa
Xôi ngũ sắc Sapa

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, âm hưởng của nền nông nghiệp từ lâu đời này cho đến ngày nay đó chính là những hương vị của đồng lúa. Một trong những sản phẩm đó là những hạt gạo nếp thơm ngất ngây của những cánh đồng lúa bạt ngàn. Ghé qua những khu ruộng bậc thang của Sapa du khách có dịp thưởng thức một hương vị đặc biệt đó là xôi ngũ sắc Sapa.

Xôi ngũ sắc mang âm hưởng đặc trưng của người Tày, người Tày làm xôi ngũ sắc vào những ngày đầu của năm mới, xôi ngũ sắc nhìn đã hấp dẫn và bắt mắt rồi. Chính từ cái tên của nó đã nói nên những đặc trưng riêng biệt của món ăn này.

Nguyên liệu để làm nên món ngũ sắc này có gì?

Xôi ngũ sắc được làm nên từ 5 màu khác nhau: trắng, đỏ, vàng, xanh, tím tượng trưng cho ngũ hành. Điểm đặc biệt trong món ăn này đó chính là những hạt xôi thơm dẻo được làm từ những hạt nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Màu sắc của xôi được chế biến ngay từ những cây rừng sẵn có mà không hề có chút phẩm mầu nào hết. Xôi màu trắng được chế biến đơn giản, chỉ cần đồ xôi hoặc nấu lên là có thể thưởng thức.

Xôi màu tím hoặc màu đỏ bà con lấy lá cây “ Bầu khẩu đăm đeng” ( lá cây có màu đỏ đen) đem giã ra rồi hòa với nước đun sôi, rồi lấy nước đó để ngâm gạo.  Sau 5-6h, vớt gạo ra và cho vào đồ xôi, cơm xôi sẽ có màu đỏ hoặc màu tím rất hấp dẫn.

Màu vàng tươi tắn ở một phần của đĩa xôi đó chính là màu vàng đặc trưng của củ nghệ. Không giã, người dân nơi đây đã lấy củ nghệ rồi đem trộn đều với gạo đã ngâm kỹ sau đó mới đồ chín.

Lá gừng chính là nguyên liệu để làm nên một món xôi màu xanh, phần cuối cùng của đĩa xôi ngũ sắc. Người dân nơi đây đã lấy phần nước cốt mà giã ra của lá gừng, khi đồ gần chín xôi, cho nước cốt này vào và trộn đều để lên màu, đậy vung kín rồi nửa tiếng sau sẽ được thưởng thức xôi thơm lừng.

Thưởng thức xôi ngũ sắc!

Xôi ngũ sắc Sapa
Xôi ngũ sắc Sapa

Xôi ngũ sắc có thể thưởng thức nguyên vị của nó hoặc thưởng thức kèm với những món thịt rừng nướng hay đơn giản là muối vừng sẽ rất ngon. Xôi ngũ sắc tượng trưng cho những sự khéo léo, ai đó làm đẹp mắt sẽ được ngày càng phát đạt. Hồn của món ăn bắt đầu từ những quan niệm giản dị.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *