Chợ phiên Bắc Hà nguyên sơ giữa núi rừng Lào Cai

Du lịch Sapa – Chợ phiên Bắc Hà được biết đến là chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai, tụ tập nhiều thương lái ở các dân tộc xa gần về trao đổi, buôn bán. Bên cạnh đó chợ còn nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ, vẫn còn lưu giữ đậm chất dân tộc. Chợ nằm trên vùng núi cao, cách thành phố Lào Cai khoảng 76 km, du khách đến Bắc Hà sẽ phải đi qua những con đèo gấp khúc uốn lượn. Sáng sớm, dọc đường đi, cứ cách vài km lại thấy lác đác người dân tộc Mông, Dao trong trang phục sặc sỡ địu gùi sau lưng, đi bộ, dắt trâu ngựa lên núi để bán. Đôi lúc, vài chiếc xe máy chở người, thồ hàng vụt qua cho kịp giờ lên phiên.

Chợ phiên Bắc Hà nguyên sơ giữa núi rừng Lào Cai

Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h chiều. Chợ đã được xây mới trên nền bê tông, không còn trên một quả đồi thoai thoải nhưng giao thương vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Đến đây có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần thiết cho cuộc sống của người dân tộc từ cuốc, xẻng, đồ ăn tới đồ thổ cẩm hay thậm chí là trâu ngựa. Các mặt hàng được phân chia khá rõ ràng thành các khu nhỏ trong phiên chợ để dễ tìm kiếm.

Khu chợ phiên Bắc Hà lớn nhất dành cho các sản vật thổ cẩm của chị em dân tộc vùng cao tự làm. Từ bên ngoài lối vào tụ tập nhiều sạp lớn nhỏ bán túi, ví, khăn, mũ, túi xách, vỏ gối, lắc đeo tay – đeo cổ.. được gia công tỉ mỉ và bắt mắt. Các sản phẩm thổ cẩm thêu tay sặc sỡ khiến cho phiên chợ thêm màu sắc rực rỡ giữa núi đồi Tây Bắc. Vào sâu trong chợ, các hàng váy, mũ đủ sắc màu bày dưới đất, treo lên cao. Tuy nhiên, đi chợ phiên bạn có ý định mua đồ thủ công thì cũng nên tinh ý để mua được sản phẩm thủ công thực sự để tránh mua phải đồ Trung Quốc bán sang.

Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà

Ngoài quần áo vải vóc, chợ phiên Bắc Hà còn đặc biệt bởi đồng bào dân tộc mang các loài vật đến chợ để bán như: trâu, lợn cắp nách, chó,…  Chợ dành một khu đất rộng riêng biệt cho người đứng mua bán, chợ trâu luôn là nơi sôi nổi sầm uất nhất nhì chợ Bắc Hà. Ở đây, trâu trắng, trâu đen, đực, cái, to, nhỡ đủ cả. Giá trâu dao động tùy vào mục đích sử dụng, mua về để cày cấy hay lấy thịt. Quá trình tuyển trâu diễn ra khá ngặt nghèo, hầu như chỉ có sự tham gia của các đấng mày râu. Nhiều người lặn lội trèo đèo dắt trâu lên chợ rồi lại thất thểu đưa về chỉ vì cả buổi không lọt vào mắt xanh của người mua nào.

Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà

Khi đi chợ phiên bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc trong phiên chợ. Các món ăn ở đây mộc mạc như chính tâm hồn con người nơi đây nhưng cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Bên dưới chợ trâu là khu bán “khuyển” của dân tộc Mông, Dao. Ở đây người ta bán những chú cún con đến chú chó to tinh khôn với nhiều màu sắc, giống loài. Chó Bắc Hà đa dạng giống loài như: chó lông xù, lông dài, cộc đuôi. Giá mỗi con từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng. Nhiều người lặn lội từ dưới xuôi lên chợ để chọn cho mình những chú khuyển Bắc Hà, nổi tiếng là trung thành. Bên cạnh chợ chó là khu bán gia cầm nuôi thả trong bản như: gà, vịt, chim các loài.

Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà

Khi đi chợ phiên bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc trong phiên chợ. Các món ăn ở đây mộc mạc như chính tâm hồn con người nơi đây nhưng cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.

Một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến chợ Bắc Hà là thắng cố. Nằm trong khu ẩm thực to rộng với hơn 20 gian, gần như gian nào cũng bán thắng cố. Món ăn này luôn thu hút không chỉ người dân tộc mà với nhiều người Kinh cũng là món khoái khẩu. Là cái nôi ra đời thắng cố cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú, thưởng thức món ăn này tại Bắc Hà có phong vị nguyên bản không đâu sánh bằng. Trong cái thời tiết se lạnh của vùng cao, ngồi lai rai ăn bát thắng cố nóng hổi, kèm chén rượu ngô ấm áp, ai nấy đều ấm lòng cho một buổi đi chợ phiên vùng cao tất bật cuối tuần.

Bên cạnh thắng cố thì phở Bắc Hà cũng là một món ăn không thể bỏ qua trong phiên chợ. Phở Bắc Hà có sợi phở có màu nâu hồng nhạt với độ dày vừa phải và giữ được độ dai, mềm cần thiết. Món ăn có nhiều gia vị đi kèm với rau sống và khoảng 3-4 loại tương ớt, măng ớt, đu đủ dầm ớt. Bên cạnh đó du khách cũng có thể thưởng thức các lọai bánh trái và mua về làm quà như: hồng đỏ, hồng ngâm, lê, bánh ngô, bánh nếp…

Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà như một nét văn hóa đẹp của người dân tộc ở Lào Cai, nếu muốn cảm nhận rõ ràng nhất cuộc sống và tâm hồn của người dân nơi đây thì chợ phiên Bắc Hà là cái hẹn bạn không thể lỡ.

Chợ phiên Bắc Hà được biết đến là chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai họp vào chủ nhật hàng tuần. Chợ nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ và mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào nơi đây.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *