Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ

Lễ hội Tết nhảy ở Sapa – Sapa là nơi biết đến của nhiều lễ hội khác nhau và đặc sắc bởi nơi đây là nơi cư trú của rất nhiều đồng bào dân tộc khác nhau. Du lịch Sapa là một điểm đến mà mỗi mùa du khách có thể hòa mình vào cùng với nhịp điệu khác nhau của những lễ hội nơi đây.

Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ

Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ
Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ

Sapa có rất nhiều lễ hội, nếu du khách đến đây một thời gian dài thì chắc hẳn sẽ choáng mình với những nghi thức và phong tục, tập quán, hội họp khác nhau. Đó là Gầu Tào, Lồng Tồng, Roong Pooc nhưng chưa hết đó còn là Tết nhảy của đồng bào Dao đỏ ở Sapa.

Thời gian diễn ra lễ hội Tết nhảy ở Sapa!

Vào chớm những sớm của mùa xuân, vào dịp Tết, mùng 1 mùng 2 âm lịch đó là thời điểm mà người dân ở Tả Van hòa cùng với những không khí của Tết nguyên đán của cả nước. Nếu có thể đến với Tả Van, du khách hòa mình vào với những điệu nhạc, những nét văn hóa đặc trưng của người dân ở mảnh đất này.

Điểm nổi bật và khác biệt!

Lễ hội Tết nhảy là một loại hình độc đáo, là một hình thức sinh hoạt cộng đồng văn hóa độc đáo của người dân Tả Van vào dịp đầu năm mới thì vô cùng hứng thú.

Mang nhiều nét văn hóa nhân văn độc đáo, lễ hội Tết nhảy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân vùng miền này. Tết có thể thiếu thốn những món ăn, thiếu thốn những bộ quần áo mới nhưng lễ hội là một phần hồn của cuộc sống nơi đây.

Lễ hội với nhiều hình thức diễn ra khác nhau, nghệ thuật dân gian, nghệ thuật nhảy múa, nghệ thuật ngôn từ, điêu khắc và chạm khắc gỗ… tất cả như một câu chuyện chảy xuyên suốt theo thời gian.

Lễ hội Tết nhảy được diễn ra trong những không khí  của những ngày xuân mùng 1, mùng 2 đầu năm, trong không khí vui tươi của đất trời hòa quyện cùng mình với cỏ cây.

Cuối giờ thìn đến giờ dậu, khoảng 5h sẽ là một khoảng thời gian trọn vẹn để diễn ra lễ hội Tết nhảy ở nơi đây.

Phần hồn có những gì trong đó?

Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ
Lễ hội Tết nhảy ở Sapa của đồng bào Dao đỏ

Nghi lễ chính được tổ chức trong những lễ hội Tết nhảy ở Sapa đó là một tốp nam thanh nữ tú thực hiện những điệu nhảy trước sự chủ trì của chủ lễ.  Đầu tiên đó là sự mở màn của 14 điệu nhảy. Mỗi điệu nhảy lại mang một ý nghĩa riêng.

Để chào bố mẹ, tổ tiên đã khuất, điệu nhảy chỉ được thực hiện bằng một chân, đầu cúi, ngón tay trỏ giơ cao. Để mời tiên nương, tiểu nữ giáng trần, điệu nhảy được diễn tả bằng múa cò, mô phỏng cảnh chim cò sải cánh bay xa, rồi dáo dác tìm chỗ đậu lại. Điệu nhảy mời thần linh “ăn” Tết được diễn tả bằng nhịp bước khoan thai và uy lực của loài hổ…

Mỗi điệu nhảy mang tính hình tượng cao và độc đáo, diễn tả cảnh các thiên thần, tổ tiên về hạ giới dự Tết với con cháu. Trong Tết nhảy, người Dao đỏ còn hát các điệu hát nói về công lao của đấng tổ tiên, sự tích dòng họ, các sinh hoạt cấy trồng, dệt vải, săn bắn… Không biết có từ bao giờ, nhưng đêm của những vũ điệu vẫn được người Dao đỏ ở Tà Phìn lưu giữ cho tới ngày nay, và coi như một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong những ngày đất trời vào Xuân.

Sau nghi lễ nhảy múa là lễ rước và tắm tượng tổ tiên, kế đến là điệu nhảy dâng gà trống đỏ, gà trống vàng… Kết thúc là điệu múa cờ.

Hai nghi lễ trang trọng nhất của Tết nhảy đó là rước cờ và tắm tượng.  Bên cạnh đó ở phần hội là nhảy dâng gà. Tất cả những nét văn hóa đặc biệt này đã làm nên đặc trưng riêng biệt của lễ hội này.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *